Tóm tắt các bước tạo website

Bạn muốn có một trang web thân thiện để khách hàng của bạn truy cập một cách dễ dàng. Các công đoạn chuẩn bị và bước đầu xây dựng website rất quan trọng để hiển thị, duy trì và phát triển lâu dài. Seogroup sẽ tóm tắt các bước tạo website tiêu chuẩn để sự hoạt động của chúng theo đúng hành trình kinh doanh của bạn.

Bước 1: Bắt đầu với mục đích của website

các bước tạo website

Có phải bạn muốn sử dụng trang web để giới thiệu thương hiệu và thể hiện kinh nghiệm kinh doanh trong quá khứ, để bán sản phẩm mà bạn sản xuất, để chia sẻ ý tưởng của bạn. Cho dù lý do gì, mỗi trang web đều cần một mục đích để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.

Nghiên cứu và thu thập thông tin để xác đích mục đích của trang web là một trong các bước tạo website đầu tiên. Bao gồm:

 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn: là những người sẽ được hưởng lợi từ thông tin trong trang web của bạn. Nhận biết họ và những gì họ muốn và mong đợi từ bạn.
 • Lập danh sách các sản phẩm và dịch vụ mà bạn dự định cung cấp trên trang web và cách các dịch vụ đó mang lại lợi ích cho khách truy cập. Nếu khách hàng có nhu cầu mua hoặc trao đổi vấn đề cụ thể, bạn các phương án để giải quyết.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn có giống như các bước tạo website của bạn không, chẳng hạn: Phân tích cách mà đối thủ tiếp cận trang web và khách truy cập của họ, để bạn tìm chiến lược cải thiện trong cách tiếp cận trang web của bạn.

Bước 2: Lập kế hoạch trang web

Các dự án thành công đều bắt đầu với một kế hoạch cẩn thận và đầy đủ, nên bạn hãy dành thời gian để viết ra các nhiệm vụ bạn cần thực hiện để tạo trang web. 

 • Thu thập ý tưởng là xem các trang web khác, có cùng mục đích hoặc bán cùng một sản phẩm, để lấy cảm hứng và thu thập ý tưởng cho trang web của bạn.
 • Chọn các yếu tố muốn đưa vào trang web. Các bước tạo website này như: hình thức liên lạc dạng cho khách đặt câu hỏi hoặc nhận thêm thông tin, giỏ mua hàng hoặc trang giới thiệu hình ảnh của thương hiệu.
 • Tạo chiến lược nội dung trên trang web bao gồm thông tin hữu ích và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, phải liên tục được cập nhật.

Xác định thiết bị nào khách truy cập của bạn sử dụng như thiết bị di động hoặc máy tính, vì Các thiết bị này xác định loại trang web bạn chọn.

template website đẹp

Bước 3: Thiết kế trang web

Thiết kế trang web một trong các bước tạo website quan trọng và cách thực hiện khôn ngoan là tạo ra một bản đồ trang web. Sơ đồ này thể hiện tổng quát cách tổ chức một trang web như cấu trúc điều hướng các phần khác nhau, cách trình bày các trang. 

Khi tạo sơ đồ website, bạn hãy xem xét cách mọi người sẽ sử dụng trang web và tìm ra luồng điều hướng dễ dàng cho những khách truy cập này. Bạn sẽ tìm được cách hợp lý nhất để khách truy cập đi từ trang này sang trang khác. Cho nên, một trang web được thiết kế tốt có các yếu tố điều hướng và các liên kết hoạt động tích cực và hiệu quả.

Bước 4: Thu thập nội dung cho trang web

Các bước tạo website của bạn nên có một bộ sưu tập của nhiều loại nội dung như: các bài đăng trên blog, mô tả sản phẩm, hình ảnh làm nổi bật sản phẩm, video câu chuyện của bạn và thông tin liên hệ. Muốn nâng cao trang web của bạn và thu hút khách truy cập, bạn cần thực hiện theo chiến lược nội dung bao gồm:

 • Chủ đề hành động: là nội dung để nói cho khách truy cập lý do, lợi ích và cung cấp cho họ các hướng dẫn từng bước.
 • Nội dụng tin cậy: là bạn thêm sự kiện, số liệu và dữ liệu khác hợp lệ để khách truy cập tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. 
 • Nội dung thực tế: là ý tưởng cá nhân xuất phát từ tính cách độc đáo của bạn để phát triển nội dung như quá trình phác thảo các bước tạo website vậy.
 • Kích thích tư duy là tạo nội dung để lại cho khách truy cập suy nghĩ và quay lại trang web của bạn.
 • Nội dung dễ nhìn xuất phát từ khả năng viết tốt, dễ duyệt và hấp dẫn trực quan. 

Bước 5: Tìm máy chủ web và đăng ký tên miền

Trang web của bạn cần một nơi để tồn tại trên môi trường Internet và cách nhanh nhất để đặt địa chỉ trang web của bạn (Domain) là tìm một máy chủ web của một công ty nào đó. Trên thị trường mạng có nhiều nhà cung cấp không gian lưu trữ web (Hosting) giá rẻ và có những ưu thế riêng. Do vậy, bạn hãy tìm một máy chủ web có mức giá phù hợp với ngân sách của bạn, có các công cụ tùy chỉnh web thuận tiện và hỗ trợ khi bạn gặp sự cố.

Theo kinh nghiệm xây dựng các bước tạo website của Seogroup, bạn nên mua một tên miền từ máy chủ web của bạn có thể truy cập nhiều hơn, so với mua một tên miền ở nơi khác sau đó chuyển tên miền đó sang máy chủ web của bạn.

Bước 6: Chọn trình tạo trang web và chủ đề

Nếu bạn không có kiến thức về ngôn ngữ lập trình web như HTML hoặc CSS, thì việc lựa chọn trình tạo trang web là một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập các bước tạo website một cách dễ dàng.

Hầu hết các nhà dịch vụ thiết kế website đều cung cấp trình tạo trang web kéo – thả tùy chỉnh, hệ thống quản lý nội dung (CMS) như: WordPress, Joomla hoặc Drupal. Những trình xây dựng website này cung cấp nhiều chủ đề và mẫu khác nhau (kinh doanh, thể hiện sở thích, chuyên gia tư vấn…), chúng sẽ mang lại cho trang web của bạn một giao diện đồng nhất, tương thích với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị và thiết kế chuyên nghiệp.

Bước 7: Tạo và kiểm tra trang web của bạn

Việc tiếp theo trong các bước tạo website là bạn dành thời gian tìm hiểu cách sử dụng, thiết lập và tùy chỉnh các công cụ này để xây dựng trang web và chủ đề của bạn. Bạn nên thống nhất để thuận tiện khi thay đổi các hạng mục như tên, logo, chi tiết liên lạc của bạn, phông chữ và màu văn bản, thư viện ảnh, ảnh nền, biểu ngữ và các cải tiến trang web.

các bước tạo website

Bước 8: Xuất bản trang web của bạn

Khi bạn hài lòng với giao diện của trang web và cách hiển thị nội dung, bạn có thể kết thúc quá trình thực hiện các bước tạo website bằng cách tìm nút “Xuất bản” và đưa trang web của bạn trực tiếp lên Internet. Để giữ website luôn hiện diện với cộng đồng mạng, bạn thường xuyên thêm nội dung mới  và cập nhật nội dung cũ hơn.

Một bí quyết giúp mọi người tham gia trực tuyến quay lại trang web của bạn là hãy thêm liên kết website vào tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của bạn. Người tiêu dùng của bạn sẽ được thông báo khi bạn xuất bản nội dung mới trên web một cách tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *