Các thành phần của một địa chỉ web là gì?

Để truy cập nội dung trên internet, bạn cần có một bộ định vị tài nguyên thống nhất hoặc URL. Đây là địa chỉ web được sử dụng cho trang web của bạn để quảng bá thương hiệu và thực hiện các chiến dịch kinh doanh của bạn. Các thành phần của một địa chỉ web mà Seogroup sắp mô tả dưới đây sẽ giúp bạn thiết lập URL khớp với tên công ty của bạn.

I. Địa chỉ Web là gì?

Địa chỉ Web hay được gọi là URL (bộ định vị tài nguyên thống nhất), như một “con đường” trỏ đến vị trí lưu trữ tệp, thư mục hoặc trang web. Địa chỉ một trang web có thể được đại diện từ một trang chủ, tập lệnh, hình ảnh, phim hoặc tập tin khác có sẵn trên máy chủ để xem, xử lý hoặc tải xuống.

Chúng cũng có thể được nhúng vào mã của các trang web dưới dạng siêu liên kết, để hướng người dùng đến các vị trí khác trên Internet.

Ví dụ: địa chỉ trang web của công ty TNHH Seogroup là: “https://seogroup.vn”

II. Các thành phần của một địa chỉ web

1.Giao thức

Thành phần đầu tiên của một địa chỉ web là giao thức mạng, còn được gọi là địa chỉ IP. Giao thức này xác định cách thức mà trình duyệt của bạn xử lý dữ liệu và loại kết nối nào được thiết lập. 

Mỗi máy tính khi kết nối vào Internet đều có một địa chỉ mạng duy nhất, để phân biệt máy tính đó với các máy tính khác trên mạng. Các giao thức của một địa chỉ web bao gồm:

  • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) để truy cập các trang web và giao thức bảo mật (HTTPS) được sử dụng cho các trang web thương mại điện tử hoặc cổng thông tin yêu cầu mọi người phải đăng nhập.
  • Giao thức truyền tệp (FTP) được sử dụng để truyền tệp và gửi email. 
địa chỉ web

Các giao thức được tách ra khỏi phần còn lại của địa chỉ web bởi một dấu hai chấm. Một số trình duyệt như Chrome hoặc Firefox không hiển thị giao thức trong thanh địa chỉ, trong khi các trình duyệt khác như Opera chỉ xuất hiện khi bạn nhấp vào thanh địa chỉ. 

Ví dụ: Trong địa chỉ web https://seogroup.vn của chúng tôi, giao thức mà công ty Seogroup sử dụng là “https”.

2.Tên miền

Phần tên miền của địa chỉ web là định danh duy nhất cho trang web trên internet. Nó thường được tạo thành từ tên của trang web thường khớp với tên của doanh nghiệp, để giúp khách truy cập dễ nhớ. 

Tên miền có thể được nhập bằng chữ hoa hoặc chữ thường và ngăn cách bởi dấu chấm. Các trình duyệt của bạn sử dụng tên miền để tra cứu địa chỉ IP của trang web, sau đó chúng được sử dụng để tạo một kết nối. 

Ví dụ: Trong địa chỉ web “https://seogroup.vn” của chúng tôi, tên miền là “seogroup”.

3.Tên miền mở rộng

Phần mở rộng tên miền được sử dụng để phân loại tên miền dựa theo lĩnh vực, quốc gia, vùng lãnh thổ và để nhận biết loại trang web hiển thị điều gì. Điều này giúp mọi người dễ dàng hơn để đánh giá loại trang web thuộc tổ chức nào và tìm kiếm nội dung liên quan. Vì vậy bạn cần phải tìm phần mở rộng tên miền sao cho hợp lý với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Trong địa chỉ web “https://seogroup.vn” của chúng tôi, tên miền mở rộng là “.vn”

Một số tên miền mở rộng phổ biến và ý nghĩa của chúng:

.com: lĩnh vực thương mại, thích hợp cho các doanh nghiệp khẳng định vị thế trên mạng.

.net: được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website. 

.org: sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.info: thường được đặt tên cho các trang web có thông tin uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. 

.vn: là tên miền quốc gia Việt Nam, được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. 

.name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân.

4.Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn là một phần của địa chỉ web sau phần mở rộng tên miền, cho biết trình duyệt của bạn sẽ mở thư mục hoặc tệp nào. 

Không giống như tên miền, đường dẫn có phân biệt chữ hoa chữ thường và nếu không có đường dẫn nào được chỉ định, thì tệp “index.html” hoặc “Trang chủ” sẽ được hiển thị.

Ví dụ: một đường dẫn đến trang web để hiển thị một trong các dịch vụ của công ty Seogroup là  “https://seogroup.vn/cong-ty-thiet-ke-website/”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *